Đền Đồng Xâm-Thái Bình

NewDay Thái Bình NewDay Thái Bình 12 Tháng Mười Một, 2023 Đặc sản

Đền Đồng Xâm là một quần thể di tích có quy mô hoành tráng, rộng lớn nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Đền thờ Triệu Vũ Đế (tức Triệu Đà) và phu nhân Trình thị, người làng Đồng Xâm, được làm Hoàng hậu của nhà Triệu nước Nam Việt và thờ tổ nghề làng chạm bạc truyền thống Nguyễn Kim Lâu.

Đền Đồng Xâm được xây dựng trên chính đất của hành cung Triệu Vũ Đế xây thuở xưa. Con cháu họ Triệu ở Đồng Xâm bao đời nay vẫn tự hào là dòng họ có nhiều người hiển đạt. Con cháu Hoàng hậu Trình Thị hầu hết nắm giữ trọng trách cầm ca chốn cung thành.

Sau khi Trình Thị Hoàng Hậu mất, dân làng Đồng Xâm dựng một ngôi đền thờ những người ca công là con cháu họ Trình. Từ đó, ngày hội đền Đồng Xâm có lễ tế tổ nghề ca công (bây giờ gọi là hát ca trù).

Tục thi hát ca trù đền Đồng Xâm từ thuở xa xưa đã thu hút nhiều gánh hát ở nhiều vùng trong nước Việt đến dự hội, ca hát. Tan hội vẫn còn gánh hát ca trù lưu lại.

Với nhiều nét lịch sử hào hùng,Đền Đồng Xâm trở thành một điểm du lịch được nhiều người lựa chọn.

Đây là một tòa nhà nổi trên sông, gồm sáu cửa vòng quay ra sáu hướng. Từ nhà thủy tọa có thể dễ dàng ngắm nhìn sông quê êm đềm trôi chảy cũng như khung cảnh bề thế của tòa điện Tiền Tế. Mỗi dịp lễ hội, đây là vị trí lý tưởng để theo dõi các cuộc đua thuyền trên sông Vông.

Tòa Tiền tế nằm uy nghiêm hướng về phía sông Vông gồm có năm gian rộng, trên tường các gian có chạm trổ và vẽ nhiều hoa văn đẹp. Tòa điện Trung tế nối liền tòa Tiền tế với Hậu Cung cũng được thiết kế công phu, tạo cảm giác thú vị về một kiến trúc kết nối hợp lý giữa các phần của ngôi đền.

Để có một trải nghiệm đáng nhớ và thật trọn vẹn các bạn hay nhanh tay liên hệ với Newdayhotel để đặt phòng,lựa chọn cho mình một địa chỉ tin cậy để chuyến nghĩ dưỡng trở nên ý nghĩa hơn nhé.

Trang Web: AT3ykQvhjPwFzgY0bQCBgCTZ3iycR1sxI33cEuS9CaEZO5Tm424hZKsHVqquoNeXMPeeLTL9Tm0AP8FCUxwtN8ITFvJWmpxpRzrNBVtR7Rar43jEa

Facebook: kiến hưng – khách sạn & dịch vụ